Thắp sáng làng quê miền núi bằng đèn năng lượng mặt trời

Thắp sáng làng quê miền núi bằng đèn năng lượng mặt trời

| |Tin tức

Thay vì đèn dùng điện lưới, các tuyến đường của xã Sơn Phú (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) được thắp sáng bằng hệ thống đèn năng lượng mặt trời. Nguồn kinh phí có từ việc huy động xã hội hóa.

Những ngày cuối năm, người dân xã Sơn Phú (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) vui mừng vì tuyến đường địa phương mình được thắp sáng bằng đèn năng lượng mặt trời.

Sơn Phú là xã miền núi, cách trung tâm thành phố Hà Tĩnh khoảng 65km và cách Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (nối với nước bạn Lào) khoảng 50km.

Thắp sáng làng quê miền núi bằng đèn năng lượng mặt trời - 1

Để giảm chi phí, chính quyền xã Sơn Phú huy động nhiều cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên tham gia thi công, lắp đặt hệ thống đường điện mặt trời (Ảnh: D.N.).

Tuyến đường liên thôn của Sơn Phú ngày trước được lắp đặt một số đèn điện nhưng hay hỏng, không an toàn và phải mất tiền tiêu thụ hàng tháng.

Trước tình hình này, từ đầu năm 2022, chính quyền địa phương họp bàn đưa ra ý tưởng lắp đèn năng lượng mặt trời và vận động sự ủng hộ của người dân.

Chương trình thực hiện sử dụng 100% kinh phí từ nguồn xã hội hóa, bằng cách huy động sự đóng góp của con em xa quê. Hàng chục hộ dân sinh sống hai bên đường được hưởng lợi cũng tham gia ủng hộ.

Thắp sáng làng quê miền núi bằng đèn năng lượng mặt trời - 2

Các lực lượng của xã Sơn Phú ra quân lắp đặt hệ thống đường điện mặt trời (Ảnh: D.N.).

Ông Nguyễn Anh Huân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Sơn Phú cho biết, vừa qua, địa phương đã ra quân thi công, lắp đặt tuyến đường điện "Thắp sáng làng quê" bằng năng lượng mặt trời.

Theo đó, 45 cột đèn đã được lắp đặt tại tuyến từ giáp ranh xã Sơn Trung đến cầu Cửa Gã, thôn Vọng Sơn dài 1km và tuyến 200m từ thôn Hồng Kỳ đến thôn Cửa Nương. Cột đèn cao 5,5m, được làm bằng ống thép không gỉ. Mỗi cột cách nhau 25m, đều lắp một bóng đèn và một tấm pin mặt trời. Hệ thống đèn năng lượng mặt trời có công suất 400W, chuẩn chống nước IP67, giá 2 triệu đồng mỗi bộ.

Để giảm chi phí, chính quyền xã đã huy động nhiều cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, lực lượng công an xã và các thợ hàn địa phương tham gia thi công, lắp đặt.

"Đèn năng lượng mặt trời lấy năng lượng ban ngày, tự động sáng ban đêm. Hệ thống này đảm bảo an toàn, đỡ kinh phí hàng tháng cho người dân. Qua một thời gian sử dụng, họ bày tỏ rất hài lòng", ông Huân chia sẻ.

Thắp sáng làng quê miền núi bằng đèn năng lượng mặt trời - 3

Bóng đèn năng lượng mặt trời thắp sáng đường quê Sơn Phú (Ảnh: D.N.).

Các tuyến đường còn lại trong xã sẽ được tiếp tục kêu gọi xã hội hóa, dự kiến lắp đặt trong năm 2022.

Cũng theo lãnh đạo địa phương, xã Sơn Phú có 8 thôn, 1.190 hộ với khoảng 3.400 nhân khẩu. Người dân ở đây chủ yếu làm nông nghiệp.

Sơn Phú là một trong 3 địa phương được huyện Hương Sơn chọn xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022.

Đến nay, các tiêu chí đã cơ bản hoàn thành, còn một số tiêu chí khó, trong đó có điện chiếu sáng. Việc huy động nguồn lực xã hội hóa triển khai việc thắp sáng các tuyến đường bằng năng lượng mặt trời sẽ giúp địa phương này hoàn thiện tiêu chí trên.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn cho biết, xã Sơn Phú đã đi đầu triển khai đường điện năng lượng mặt trời và chính quyền huyện đánh giá cao việc này.

"Kinh phí được huy động từ nguồn xã hội hóa và chỉ tốn kém ban đầu. Người dân sẽ không phải đóng tiền điện hàng tháng. Việc thắp sáng làng quê bằng điện năng lượng mặt trời không những an toàn mà còn đảm bảo cho người dân trong việc sinh hoạt, giảm tai nạn giao thông cũng như vấn đề an ninh, trật tự", ông Hưng nói.

Nguồn: Dân trí

Viết bình luận